Trang chủ Tin tức Nguyên nhân bếp từ tốn nhiều điện năng khi nấu

Nguyên nhân bếp từ tốn nhiều điện năng khi nấu

Bởi Xơn

Bếp điện từ được các cửa hàng, siêu thị quảng cáo nào là khoảng thời điểm nấu nhanh, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm điện năng giảm chi phí… Nhưng cũng không ít người dùng lại phản ánh sử dụng tốn nhiều điện năng khi nấu. Vậy lý do là do đâu mà bếp từ tốn nhiều điện?

Chọn nồi chảo đun nấu không phù hợp

Bếp từ chỉ dùng các loại nồi, chảo dùng được trên bếp từ, có đáy nhiễm từ. Vì vậy nếu dùng nồi, chảo mà đáy nhiễm từ chất lượng kém, hàng dỏm thì các bước làm nóng nồi, chảo này cũng mất thời gian và hao điện. Nếu muốn dùng nồi, chảo từ chất liệu khác bạn cần dùng thêm đĩa từ, tuy nhiên nó cũng làm tốn nhiều điện năng hơn nồi chảo có sẵn đáy từ.
Ngoài ra, đáy dụng cụ nấu không bằng phẳng, kích thước không thích hợp với vòng nhiệt cũng làm giảm hiệu suất đun nấu.
Để không xảy ra các trường hợp tương tự như vậy, bạn cần sử dụng nồi, chảo dùng được trên bếp từ, đường kính tốt nhất của đáy nồi từ 10 tới 26 cm, đáy dày và phẳng sẽ giúp hấp thu nhiệt tốt, tỏa nhiệt đều, tiết kiệm điện năng.
nguyen-nhan-bep-tu-ton-nhieu-dien-nang-khi-nau-4

Nấu bếp quá lâu, không tắt bếp sớm trước khi thức ăn chín

Nấu các món có thời gian nấu lâu như hầm, ninh và không tắt bếp từ sớm vài phút trước khi thức ăn chín hoàn toàn là lý do khiến bếp từ nhà bạn tốn điện.
Cách khắc phục:
+ Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cho những món ăn bạn nấu rồi mới bật bếp chế biến, các bước nấu sẽ nhanh, thực phẩm chín đều, ngon, không bị quá nhiệt, giữ được dưỡng chất.
+ Với những món lâu thì bạn nên hạn chế dùng bếp từ để tiết kiệm điện, thay vào đó hãy dùng nồi áp suất, nồi cơm điện, lẩu điện…
+ Khi món ăn sắp chín, bạn nên tắt bếp để lượng nhiệt tỏa ra giúp món ăn chín hoàn toàn mà lại tiết kiệm điện. Tuy nhiên, bạn không nên tắt bếp sớm với các món chiên nhiều dầu, thức ăn có thể sẽ không được nấu chín.
nguyen-nhan-bep-tu-ton-nhieu-dien-nang-khi-nau-2

Nấu ăn với mức nhiệt quá cao

Nhiều chị em nội trợ chọn điều chỉnh nhiệt độ nấu cao để thức ăn nhanh chín nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm. Việc để nhiệt độ bếp cao không giúp món ăn chín nhanh mà còn dễ bị cháy thức ăn, nồi, chảo và làm tốn điện của gia đình.
Cách tốt nhất là bạn chỉ nên chọn mức nhiệt vừa, nấu ăn hiệu quả mà không làm tốn nhiều điện năng.

Bếp từ bẩn, khả năng truyền nhiệt kém, hao điện

Nếu mặt bếp bẩn, vị trí tiếp xúc của mặt bếp với dụng cụ nấu bị bụi bẩn, cặn thức ăn cản nên khả năng truyền nhiệt kém. Khi các bộ phận ở trong mạch điện của bếp từ bị bẩn, hoạt động của bếp sẽ không hiệu quả.
Cách khắc phục: Vệ sinh bếp thường xuyên bằng khăn mềm hoặc miếng bọt biển ẩm, thấm một ít chất tẩy rửa nồng độ nhẹ. Nếu còn trong thời hạn bảo hành, bạn có thể đem máy đến trung tâm sửa chữa bếp từ để bảo trì, vệ sinh kỹ các bộ phận ở trong.

Bài viết liên quan