sửa bếp từ không nóng

Bếp từ không nóng là một trong những lỗi gặp nhiều nhất trong các vấn đề của bếp từ. Nếu không có kinh nghiệm, chắc chắn bạn sẽ rất bối rối khi gặp tình huống này. Đó là lý do tại sao bạn cần liên hệ với thợ sửa bếp từ tại nhà để sửa chữa bếp từ không nóng hiệu quả nhất.

Dấu hiệu nhận biết bếp từ không nóng

Hiện tượng bếp từ không nóng rất dễ nhận biết thông qua quá trình quan sát bếp nấu với dụng cụ chuyên dụng giành cho bếp điện từ. Sau khi bật nguồn và chọn chế độ nấu thì bếp vẫn không có dấu hiệu báo lỗi, quạt vẫn chạy, đèn báo vẫn hiển thị ở trạng thái tốt…nhưng sau một thời gian nấu, nước vẫn không nóng lên.

Một số trường hợp có biểu hiện nhẹ hơn như nồi chỉ hơi âm ấm, nồi nóng không đạt đến nhiệt độ yêu cầu… Cũng làm nhiều chị em nội trợ cảm thấy rất bực mình. Ngoài ra, còn một số dấu hiệu kỳ quặc như: hiện tượng chập chờn, lúc được lúc không hoặc là nồi chỉ nóng khi nhấc nồi cách mặt kính một khoảng cách nhất định nào đó….

cach-sua-bep-tu-khong-nong-hieu-qua-nhat-3

Nguyên nhân và cách sửa bếp từ không nóng tại nhà

Điện áp hoạt động quá thấp

Trong mỗi bếp từ đều có mạch điện nhận biết giá trị điện áp nguồn nuôi. Nếu sử dụng bếp với nguồn nuôi bất ổn định, có giá trị điện áp quá nhỏ làm mạch điện bảo vệ ảnh hưởng dẫn đến ngắt phần điện dao động kích cho khối công suất. Khi khối công suất không hoạt động thì bếp từ sẽ không làm nóng bất cứ chiếc xoong nào. Mạch điện công suất bao gồm mâm đĩa đồng, IGBT và cầu Diode..chúng là những thành phần có giá trị nhất trong một bếp từ. Khi lỗi bếp từ liên quan đến những bộ phận này, bạn cần phải gọi thợ sửa bếp từ chuyên nghiệp để khắc phục sự cố.

Tụ điện lọc nguồn 5uF quá yếu 

Sau thời gian dài hoạt động bền bỉ, chiếc bếp từ sẽ phải đối mặt với tình trạng già hóa các phụ kiện ở trong nó. Một trong những linh kiện mau già hóa nhất, hay hỏng nhất trong bếp từ chính là tụ điện lọc nguồn 5uF được mắc trực tiếp với hai cực dương, âm của cầu diode. Khi khối công suất trong bếp từ hoạt động thì điện năng nuôi cho mâm đĩa từ được lưu trữ nhờ vào tụ lọc nguồn 5uF này. Nếu giá trị điện dung của tụ điện giảm đi thì năng lượng điện cấp cho khối công suất không đủ dẫn đến bếp từ chưa thể làm sôi được nước. Khi gặp sự cố này, bạn cần liên hệ với thợ sửa bếp từ tại Hà Nội để sửa chữa, thay mới một số linh phụ kiện.

cach-sua-bep-tu-khong-nong-hieu-qua-nhat-2

Chết sò công suất IGBT ở dạng đứt

Thông thường khi chết IGBT, cầu chì sẽ bị cháy hoặc nếu nhà bạn có aptomat quá nhạy thì aptomat sẽ bị nhảy ngay lập tức mỗi khi cắm bếp từ vào ổ điện. Trong một số tình huống đặc biệt IGBT chết ở dạng đứt mạch (đứt CE) thì bếp từ không thể hiện gì đặc biệt ngoài việc không nhận nồi dẫn đến nồi không nóng.

IGBT là một trong những phụ kiện quan trọng nhất của bếp từ. Nếu IGBT bị cháy đứt sẽ làm mất dao động trong mâm dây dẫn đến không có từ trường biến thiên để làm nóng nồi. Vì vậy, chỉ có những kỹ thuật viên chuyên nghiệp mới xử lý được những lỗi này.

Bếp từ không nóng là một trong những “căn bệnh” phức tạp nhất của bếp từ do nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Việc bạn cần làm là hãy bình tĩnh, quan sát thật kỹ bếp từ xem có biểu hiện bất bình thường không. Sau đó, hãy gọi thợ sửa bếp từ chuyên nghiệp đến nhà để sửa chữa hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Tham khảo thêm: sửa bếp hồng ngoại tại nhà Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *